ชาติเสือ - ภาพยนต์เรื่องแรกของมิตร

เครดิค: ชัยโรจน์

http://www.thaifilm.com/

มิตร ชัยบัญชา
มิตร ชัยบัญชา ในบท ไวย ศักดา

ชาติเสือ เป็นภาพยนตร์ไทยออกฉายเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2501 ที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุงและศาลาเฉลิมบุรี สร้างจากบทประพันธ์ของ “อรวรรณ” (เลียว ศรีเสวก) กำกับการแสดงโดยประทีป โกมลภิส ถือเป็นผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของพระเอกมิตร ชัยบัญชา รับบทเป็นไวย ศักดา โดยแสดงคู่กับเรวดี ศิริวิไล ร่วมด้วยวิน วันชัย ดาวร้ายของเรื่องกับน้ำเงิน บุญหนัก ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง ไพรกว้าง ที่เกชา เปลี่ยนวิถีเคยแสดงไว้เมื่อปี พ.ศ. 2499

เรวดี ศิริวิไล
นางเอกชาติเสือ เรวดี ศิริวิไล ภาพนี้เป็นภาพจากในภาพยนตร์เรื่องชาติเสือ เมื่อปี 2501

มิตร ชัยบัญชากับ น้ำเงิน บุญหนัก
ข้อความแรกที่โปรโมทภาพยนตร์เรื่องแรกของมิตร ชัยบัญชา ในเรื่องชาติเสือ เขียนโดยผู้ดูแลโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุงสมัยนั้น (2501) โดยมีภาพ มิตร กับ น้ำเงิน บุญหนัก ที่ลงตรงนี้ประกอบในนิตยสารภาพยนตร์ มีดังนี้ครับ

ชาติเสื่อ ภาพยนตร์ไทยที่รอคอยกันมานานฉายพร้อมกันแล้วสองโรงวันนี้
เสนอพระเอกคนใหม่ มิตร ชัยบัญชา นำขบวนหกนางเอกแสนสวยประชันบทบาทสุดฝีมือ
จากนวนิยายยอดเยี่ยมแฟนติดทั่วกรุง ของ อรวรรณ มาเป็นภาพยนตร์สีธรรมชาติสวยสุด
เรวดี ศิริวิไล รับบทนางเอกคู่ชื่นของหนุ่ม ไวย ศักดา

เฉลิมกรุงภูมิใจเสนอ
ชาติเสือ ภาพยนตร์ไทยสีวิจตรจากผลงานของ ทัศไนยภาพยนตร์ อำนวยการสร้างโดย รังสรรค์ ตันติวงศ์ สร้างบทและกำกับการแสดงโดย ประทีป โกมลภิส “ชาติเสือ” เป็นภาพยนตร์มาตราฐานเรื่องเดียวที่กำลังเป็นข่าวเกรียวกราว และรอคอยกันมานานจากนวนิยายเลื่องชื่อขายดีนักหนาของ อรวรรณ นักประพันธ์สำนวนคม กลายเป็นภาพสีแพรวพราว มีชีวิตจิตใจกระโดดโลดแต้นบนจอเงิน

“ชาติเสือ” เป็นเรื่องราวของหนุ่มนักสู้ผู้ไม่รู้จักคำว่าถอย เขารักศักดิ์ศรีของความเป็นชายถึงยอมเอาชีวิตเข้าแลก มิตร ชัยบัญชา พระเอกหน้าใหม่ผู้ไม่เคยแสดงหนังมาก่อนเลย รับบท ไวย ศักดา ได้อย่างเหมาะสมรับรองคุณๆ ที่ชมบทบาทการแสดงของเขาแล้วจะต้องติดใจจนลืมไม่ลง นอกจากรูปร่างสูงสง่าสมชายชาติเสือแล้ว มิตร ชัยบัญชา ยังมีหน้าคมคายและสุภาพอ่อนโยน จาก ชาติเสือ อนาคตของหนุ่มนักแสดงคนใหม่ยังจะก้าวไปอีกไกล

เรวดี ศิริวิไล “ขวัญใจ” ของคุณ ๆ รับบทสาวชนบทเกร่งกล้า ผู้เป็นขวัญชีวิตของ ไวย ศักดา ด้วยบทบาทแบบใหม่ เรวดีจะเป็นที่รักของบรรดาแฟนเพิ่มยิ่งขึ้น เธอนำขบวนห้าดาราสาวแสนสวย ประชันโฉมในบทบาทแตกต่างกันสุดฝีมืออาทิ ประภาศรี สาธรกิจ, น้ำเงิน บุยหนัก, อุศนี อิศรานันท์, นพมาศ สิริโสภณ และ นัยนา ถนอมทรัพย์

นอกจากนี้ ชาติเสือ ยังชุมนุมยอดดาวร้ายแห่งจอเงินคับคั่ง ประมินทร์ จารุจารีต, จำนงค์ คุณะดิลก, ไสล พูนชัย ฯลฯ พรั่งพร้อมด้วยตลกเอกของวงการศิลปินเมืองไทย ล้อต๊อก,สมพงศ์ พงษ์มิตร,สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม และแป๊ะอ้วน

ฉะน้นโปรดอย่าพลาด ชาติเสือ ภาพยนตร์ไทยยิ่งใหญ่แห่งยุค บู๊ ตื่นเต้น มีทั้ง หมัดมวย มีดสั้น มีดยาว ตลอดจนปืนสั้น ปืนยาว
อยากชม ภาพยนตร์ดุเดือด สู้กันแค่ตาย !
อยากดู เรื่องรัก สั่นสะเทือนอารมณ์!
อยากเห็น ดาราสาวประชันโฉมพิศวาส!

คำตอบทั้งหมดรวมอยู่ใน ชาติเสือ ภาพยนตร์เรื่องเดียวที่กำลังกล่าวขวัญถึงกันทั่วทุกมุมเมือง
ชาติเสือ ฉายพร้อมกันสองโรง เฉลิมกรุง พากย์โดย รุจิรา – มารศรี – ปรีชา บุณยเกียรติ
เฉลิมบุรี พากย์โดย สมพงศ์ วงศ์รักไทย – ทัศไนย ชอุ่มงาม – ศักดา

นพมาศ ศิริโสภณ
ดาวยั่วของเรื่อง ชาติเสือ นพมาศ ศิริโสภณ ดูความเซ็กซี่ของดาวยั่วสมัยรุ่นคุณยายว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

6 comments to ชาติเสือ – ภาพยนต์เรื่องแรกของมิตร

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>